Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Việt Nam Lần thứ XIX tại TP.HCM

Ngày tháng: 08/08/2018 10:16 SA
Lượt xem: 338
Cỡ chữ
Từ ngày 17-19/ 5/ 2018, Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y-Dược Việt Nam lần thứ XIX đã diễn ra tại trường Đại học Y Dược Tp. HCM.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế 
GS.TS
 
Lê Quang Cường phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y, Dược Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ Y tế phối hợp với trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Hội nghị đã trở thành diễn đàn của các nhà khoa học trẻ ngành y tế cả nước thể hiện tài năng, thi đua sáng tạo, là nơi trao đổi các phương pháp nghiên cứu, các kiến thức mới trong lĩnh vực y tế, tiếp cận và hội nhập với sự phát triển của khoa học thế giới, đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ trẻ nghiên cứu khoa học.

Hội nghị lần này đã lựa chọn 183 công trình khoa học tiêu biểu tuyển chọn từ gần 1500 công trình khoa học qua các hội nghị cấp cơ sở của 26 trường đại học, cao đẳng y dược cả nước, nội dung nghiên cứu đã bao trùm tất cả các chuyên khoa của lĩnh vực y tế, trong đó số công trình nghiên cứu về sinh học phân tử và điều dưỡng tăng đáng kể và đã phải thành lập riêng 2 hội đồng để đánh giá, nâng số hội đồng chuyên môn lên 15 hội đồng, tăng lên 2 hội đồng so với hội nghị lần thứ 18.

Hội đồng giám khảo có 15 ban bao gồm 80 chuyên gia đã thể hiện vai trò mẫu mực của người thầy, người anh, người đồng nghiệp đi trước. Qua 2 ngày làm việc đã lựa chọn được các công trình xuất sắc tiêu biểu cho từng chuyên ngành.  Với kết quả đã lựa chọn được:

Đạt giải Xuất sắc: 12 đề tài, được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Đạt giải Nhất: 30 đề tài, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Đạt giải Nhì: 30 đề tài, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Đạt giải Ba: 31 đề tài, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

03 sinh viên là báo cáo viên trẻ tuổi nhất; 22 thầy cô được tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ. Trong đó, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vinh dự được 4 thầy cô; 33 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và 15 tập thể được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen cho các tập thể 

 

Các hoạt động khác trong khuôn khổ Hội nghị như: Dâng hương tưởng niệm và lễ báo công Bác Hồ kính yêu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; Về nguồn tại căn cứ Củ Chi; Tham quan công trình tàu điện ngầm Metro Ba Son; Tham dự Diễn đàn học thuật cộng đồng tuổi trẻ YHCT. Sau 2 ngày thảo luận Diễn đàn học thuật cộng đồng tuổi trẻ YHCT đã thống nhất thành lập Cộng đồng tuổi trẻ YHCT Việt Nam do đồng chí Trần Đức Hữu - Bí thư Đoàn Học viện YDHCT Việt Nam làm trưởng đoàn; Hội nghị Bí thư Đoàn TN, Diễn đàn học thuật " Những hướng đi mới trong nghiên cứu và ứng dụng trong Y học cổ truyền"; Tiệc Gala Dinner đã được tổ chức mang đúng tinh thần của tuổi trẻ và trí tuệ sáng tạo. 

Phát biểu chỉ đạo trong lễ Bế mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh:

 
Bộ trưởng Bộ Y  tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu bế mạc Hội nghị

Các trường tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo nhà trường cần xây dựng và duy trì môi trường học tập kết hợp với nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho tuổi trẻ được tham gia nghiên cứu khoa học. Đưa khoa học cùng với đào tạo thực sự là hai nhiệm vụ trọng tâm song hành và bổ trợ cho nhau.

Đối với các giảng viên trẻ và sinh viên, các bạn hãy tự tin giữ nguyên lòng nhiệt huyết, niềm đam mê dành cho nghiên cứu khoa học, tiếp tục trau dồi đạo đức, tác phong, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho mình bước đi trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học. Tôi hy vọng và đặt niềm tin vào các bạn sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận và hội nhập sâu, rộng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới. Tôi gửi gắm các bạn sẽ thắp tiếp ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ tiếp theo.

Để Hội nghị lần thứ 20 được tổ chức vào năm 2020 đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Hồ Chủ tịch có bước phát triển mới, tôi đề nghị cần nghiên cứu tiếp tục đổi mới hơn nữa phương thức đánh giá, xếp loại đề tài ngoài lấy chất lượng làm thước đo giá trị thông qua các tiêu chí khoa học cụ thể, cập nhật, cần ưu tiên tính hiệu quả kinh tế-xã hội mang lại, nhằm từng bước nâng cao yêu cầu chất lượng của các công trình nhưng vẫn động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường tích cực nghiên cứu khoa học hơn nữa.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

        


Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Việt Nam Lần thứ XIX tại TP.HCM